TRUY VẤN DỮ LIỆU LÀ GÌ

  -  

Truy vấn dữ liệu có nghĩa là tra cứu tìm và hiển thị dữ liệu. Nếu câu hỏi chỉ liên quan cho tới một bảng sử dụng phương pháp tìm tìm và thanh lọc rất có thể search câu trả lời. Nhưng với câu hỏi phức hợp, liên quan cho tới các bảng thì nên cần sử dụng mẫu mã hỏi.

Bạn đang xem: Truy vấn dữ liệu là gì

*

Cùng Top giải thuật tìm hiểu về truy hỏi vấn tài liệu và các bài xích tập vận dụng nhé! 

1. Truy vấn là gì?

Truy vấn là cách tìm kiếm tìm cùng biên dịch tài liệu từ một hoặc những bảng. Thực hiện tại truy hỏi vấn cũng tương tự hỏi một thắc mắc cụ thể về cơ sở dữ liệu. lúc tạo nên truy vấn trong Access, ai đang xác minh các điều kiện tìm tìm ví dụ để kiếm tìm đúng mực tài liệu bản thân đề nghị.

+ Truy vấn dũng mạnh hơn tương đối nhiều so với các search kiếm xuất xắc bộ lọc đơn giản nhưng chúng ta thường xuyên áp dụng nhằm tìm kiếm kiếm tài liệu vào một bảng. Vấn đề này là vì truy vấn rất có thể thu thập báo cáo từ khá nhiều bảng.

+ Các truy hỏi vấn mà lại các bạn áp dụng nhằm truy hỏi xuất tài liệu từ một bảng hoặc nhằm triển khai các phnghiền tính được Hotline là các tróc nã vấn lựa chọn (select query).

+ Các tróc nã vấn thêm, thay đổi hoặc xóa tài liệu được Hotline là truy nã vấn hành động (action query).

+ Có thể thực hiện tróc nã vấn để cung ứng tài liệu mang đến biểu mẫu mã hoặc báo cáo.

+ Phần trở ngại của những truy vấn vấn là các bạn cần gọi biện pháp kiến thiết một tróc nã vấn trước khi sử dụng bọn chúng.

2. Truy vấn dữ liệu (chủng loại hỏi)

a). Khái niệm Mẫu hỏi

Access cung ứng phương tiện để tự động hóa bài toán trả lời những câu hỏi bởi bao gồm người lập trình tạo thành - Mẫu hỏi

+ cơ sở dữ liệu chứa tài liệu phản ảnh toán thù cỗ báo cáo về đối tượng đề xuất quản lí.

+ Câu hỏi tinh vi, liên quan tới các bảng thì ta sử dụng cho tới chủng loại hỏi.

+ Dùng chủng loại hỏi và link, ta hoàn toàn có thể thống kê tài liệu, nhóm với gạn lọc những phiên bản ghi của đa số bảng.

b) Mẫu hỏi thường xuyên được sử dụng để:

 + Sắp xếp các phiên bản ghi

 + Chọn những bản ghi thỏa mãn những điều kiện đến trước

 + Chọn các ngôi trường để hiển thị

 + Thực hiện nay tính toán: tính vừa phải cùng, tính tổng, ….

 + Tổng hòa hợp và hiển thị biết tin từ nhiều bảng hoặc mẫu hỏi khác

Có 2 cơ chế làm việc, đó là cơ chế xây đắp cùng chính sách trang tài liệu.

Kết quả mẫu mã hỏi cũng vào vai trò nlỗi một bảng

c) Biểu thức

• Để tiến hành những tính tân oán và bình chọn những ĐK, Access tất cả những nguyên tắc để viết những biểu thức, bao gồm toán thù hạng với phxay toán thù.

• Các phxay toán thường dùng:

+ Phnghiền tân oán số học: +,-,∗,/

+ Phnghiền toán thù so sánh: , =,=,

+ Phxay toán thù Lôgic: AND, OR, NOT

• Toán thù hạng trong toàn bộ những biểu thức tất cả thê là:

+ Tên trường: (nhập vai trò những biến) được ghi trong vệt ngoặc vuông. Ví dụ: ,

+ Hằng số, ví dụ: 0.1; 1000000,…

+ Hằng văn phiên bản, được viết trong dấu nháy kxay, ví dụ: "Nam", "Nữ",…

+ Hàm: (sum, avg, …)

d) Các hàm

• Access cung ứng một số hàm thống kê lại thịnh hành áp dụng cho các đội, điện thoại tư vấn là hàm gộp nhóm:

+ SUM: Tính tổng mức số bên trên trường chỉ định và hướng dẫn.

+ AVG: Tính quý giá mức độ vừa phải những cực hiếm số trên ngôi trường chỉ định

+ MIN: Tìm quý giá nhỏ tuyệt nhất của các số nằm trên trường chỉ định

+ MAX: Tìm cực hiếm lớn nhất của các số nằm ở ngôi trường chỉ định

+ COUNT: Đêm những ô khác rỗng vị trí trường chỉ định

• Lưu ý: tư hàm đầu tiên chỉ thực hiên trên phong cách dữ liệu số.

e. Các bước nhằm chế tác mẫu mã hỏi

- Chọn nguồn tài liệu đến chủng loại hỏi bắt đầu, bao gồm các bảng cùng những mẫu mã hỏi khác.

- Chọn các ngôi trường từ nguồn dữ liệu để mang vào mẫu mã hỏi new.

Xem thêm: Game Đua Xe Hot Wheels - Chơi Thử Hot Wheels Infinite Loop

- Đưa ra các điều kiện nhằm lọc các bản ghi gửi vào mẫu hỏi.

- Xây dựng các ngôi trường tính toán thù tự những trường vẫn gồm.

- Đặt điều kiện gộp team.

f. Thiết kế chủng loại hỏi

*

Hình 1: Tkhô cứng mức sử dụng xây dựng chủng loại hỏi

- Để tiến hành kiến thiết chủng loại hỏi tiến hành 1 trong 2 cách sau:

+ Nháy lưu ban vào Create Query by using Wizard.

+ Nháy lưu ban vào Create Query in Design View.

- Để coi tuyệt sửa thay đổi mẫu hỏi sẽ bao gồm ta nên làm:

*

Trong đó:

+ Field: Knhì báo tên các ngôi trường được chọn: có mặt trong mẫu hỏi hoặc chỉ dùng để lọc, xắp xếp, đánh giá giá trị…

+ Table: Tên bảng (mẫu mã hỏi) chứa ngôi trường khớp ứng.

+ Sort: Xác đinch các ngôi trường đề xuất sắp xếp

+ Show: Xác định những ngôi trường xuất hiện trong chủng loại hỏi.

+ Criteria: Mô tả ĐK để lựa chọn những phiên bản ghi đưa vào mẫu mã hỏi: viết bên dưới dạng các biểu thức.

3. bài xích tập

Câu 1: Truy vấn dữ liệu có nghĩa là:

A. In dữ liệu

B. Cập nhật dữ liệu

C. Tìm kiếm với hiển thị dữ liệu

D. Xóa những tài liệu ko bắt buộc mang đến nữa

Trả lời: Truy vấn dữ liệu có nghĩa là kiếm tìm kiếm và hiển thị dữ liệu. Nếu câu hỏi chỉ liên quan cho tới một bảng sử dụng cách thức tìm tìm với lọc hoàn toàn có thể search câu vấn đáp. Nhưng cùng với thắc mắc phưc tạp, liên quan cho tới những bảng thì nên cần áp dụng chủng loại hỏi.

Đáp án: C

Câu 2: Nếu những bài xích toán thù phức tạp, liên quan cho tới những bảng, ta sử dụng:

A. Mẫu hỏi B. Bảng C. Báo cáo D. Biểu mẫu

Trả lời: Nếu bài bác toán thù chỉ tương quan tới một bảng dùng phương pháp tra cứu kiếm với lọc có thể tìm câu trả lời. Nhưng cùng với thắc mắc tinh vi, tương quan cho tới những bảng thì cần áp dụng mẫu hỏi.

Đáp án: A

Câu 3: Để hiển thị một số phiên bản ghi làm sao đó trong cơ sở tài liệu, thống kê tài liệu, ta dùng:

A. Mẫu hỏi B. Câu hỏi C. Liệt kê D. Trả lời

Trả lời: Mẫu hỏi hay được áp dụng để sắp xếp các phiên bản ghi, lựa chọn những ngôi trường nhằm hiển thị, tiến hành tính toán thù, lựa chọn những phiên bản ghi thỏa mãn nhu cầu ĐK mang đến trước, tổng phù hợp và hiển thị biết tin từ không ít bảng hoặc mẫu mã hỏi không giống.

Đáp án: A

Câu 4: Các chính sách làm việc cùng với chủng loại hỏi là:

A. Mẫu hỏi

B. Mẫu hỏi và thiết kế

C. Trang dữ liệu với thiết kế

D. Trang tài liệu và mẫu hỏi

Trả lời: Có nhị chế độ hay được dùng để gia công Việc cùng với mẫu mã hỏi: cơ chế thi công với cơ chế trang dữ liệu. Trong cơ chế xây dựng, ta rất có thể kiến tạo bắt đầu hoặc xem tốt sửa đổi thiết kế cũ của mẫu hỏi.

Đáp án: C

Câu 5: Kết trái tiến hành chủng loại hỏi rất có thể tsay đắm gia vào Việc sản xuất ra:

A. Bảng, biểu mẫu, mẫu hỏi hay báo cáo

B. Bảng, biểu mẫu mã khác, mẫu mã hỏi không giống tốt các trang khác

C. Bảng, biểu chủng loại, mẫu mã hỏi khác tốt báo cáo

D. Bảng, biểu chủng loại, mẫu hỏi khác

Trả lời: Kết trái tiến hành chủng loại hỏi rất có thể tham mê gia vào việc tạo ra bảng, biểu mẫu, chủng loại hỏi không giống xuất xắc report.

Đáp án: C

Câu 6: “ /” là phnghiền tân oán trực thuộc nhóm:

A. Phép toán so sánh

B. Phép toán thù số học

C. Phép toán thù logic

D. Không thuộc những đội trên

Trả lời: Phép toán số học được thực hiện nhằm bộc lộ những phnghiền tính tân oán. Ví dụ: +, -, *, /.

Đáp án: B

Câu 7: Phát biểu làm sao không nên trong những phát biểu sau khi nói đến mẫu hỏi?

A. Biểu thức số học tập được áp dụng để miêu tả các ngôi trường tính toán

B. Biểu thức logic được áp dụng Lúc cấu hình thiết lập bộ lọc mang đến bảng, cấu hình thiết lập điều kiện thanh lọc để tạo ra mẫu mã hỏi

C. Hằng văn uống bạn dạng được viết vào cặp vệt nháy đơn

D. Hàm gộp team là những hàm như: SUM, AVG, MIN, MAX, COUNT

Trả lời: Hằng văn uống bản được viết trong cặp dấu nháy kép.

Đáp án: C

Câu 8: Trong lưới QBE của hành lang cửa số mẫu mã hỏi (mẫu hỏi nghỉ ngơi chế độ thiết kế) thì sản phẩm Criteria có chân thành và ý nghĩa gì?

A. Mô tả điều kiện nhằm lựa chọn những bạn dạng ghi đưa vào mẫu hỏi

B. Xác định các ngôi trường xuất hiện vào chủng loại hỏi

C. Xác định các ngôi trường buộc phải sắp tới xếp

D. Khai báo tên những ngôi trường được chọn

Trả lời: Trong lưới QBE của cửa sổ chủng loại hỏi (mẫu mã hỏi sinh hoạt chế độ thiết kế) thì sản phẩm Criteria gồm ý nghĩa sâu sắc là biểu hiện ĐK để chọn những phiên bản ghi đưa vào mẫu hỏi. Các điều kiện được viết bên dưới dạng biểu thức xúc tích.

Xem thêm: Top 10 Điện Thoại Dưới 4 Triệu Nên Mua Điện Thoại Gì, Top 7 Điện Thoại Dưới 4 Triệu Đáng Mua Nhất 2021

Đáp án: A

Câu 9: Bảng DIEM gồm các ngôi trường MOT_TIET, HOC_KY. Để kiếm tìm những học sinh bao gồm điểm một máu bên trên 7 cùng điểm thi học kỳ bên trên 5 , vào chiếc Criteria của trường MOT_TIET, HOC_KY, biểu thức ĐK làm sao sau đấy là đúng:

A. MOT_TIET > 7 AND HOC_KY >5

B. > 7 AND >5

C. > 7 OR >5

D. > "7" AND >"5"

Trả lời: Tân oán hạng trong những biểu thức hoàn toàn có thể là:

+ Hằng văn bản được viết vào cặp dấu nháy knghiền ví dụ: “Nam”

+ Hàm gộp nhóm là những hàm như: SUM, AVG, MIN, MAX, COUNT

+ Hằng số, ví dụ: 0.1; 1000,…

+ Tên trường ( vào vai trò những biến) được ghi trong vết ngoặc vuông. Ví dụ: điểm một máu trên 7 cùng điểm thi học kỳ bên trên 5 , trong mẫu Criteria của trường MOT_TIET, HOC_KY, biểu thức ĐK là > 7 AND > 5

Đáp án: B

Câu 10: Bảng DIEM tất cả các ngôi trường MOT_TIET, HOC_KY. Trong Mẫu hỏi, biểu thức số học tập nhằm sản xuất ngôi trường mới TRUNG_BINH, lệnh nào sau đấy là đúng:

A. TRUNG_BINH:(2* + 3*)/5

B. TRUNG_BINH:(2* MOT_TIET + 3*HOC_KY)/5

C. TRUNG_BINH:(2* + 3*):5

D. TRUNG_BINH=(2* + 3*)/5

Trả lời: . Biểu thức số học được thực hiện nhằm biểu hiện những trường tính tân oán trong chủng loại hỏi cùng được thực hiện vết nhị chnóng.